Responsive Image
Công đoàn Cơ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức họp mặt nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020) và 10 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010-20/10/2020) Thông báo về việc tiếp công dân và làm việc với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Giá Rai Cở sở cai nghiện ma túy Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020 Kế hoạch tuyên truyền Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu Phổ biến và triển khai các quy định tại Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 của Chính phủ về Chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác Tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” "Trung thu nhân ái" thế hệ trẻ Công an Bạc Liêu phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo, giáo dục rèn luyện thiếu niên nhi đồng Lãnh đạo UBND tỉnh đến thăm, tặng quà trung thu cho các cháu thiếu nhi tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bạc Liêu Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện tiếp công dân định kỳ tại huyện Hòa bình Ngày hội việc làm tại Trường Cao đẳng nghề năm 2020
Liên kết web
Thăm dò

null Nghề Đan đát cho lao động nữ nông thôn tại huyện Hồng Dân

Tin chuyên ngành
Thứ ba, 28/07/2020, 14:45
Màu chữ Cỡ chữ
Nghề Đan đát cho lao động nữ nông thôn tại huyện Hồng Dân

Thời gian qua công tác đào tạo nghề cho người lao động nữ đặc biệt là phụ nữ trung niên của tỉnh Bạc Liêu đạt hiệu quả, nhiều học viên sau học nghề có việc làm ổn định tại địa phương. Công tác đào tạo nghề không chỉ giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn, giúp người dân thoát nghèo, mà còn góp phần thực hiện tốt tiêu chí về giáo dục và cơ cấu lao động trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Kết quả đào tạo nghề cho lao động nữ trung niên có hiệu quả, mô hình đào tạo nghề tại các làng nghề, mô hình đào tạo nghề theo địa chỉ giải quyết việc làm 90% lao động nông thôn tại địa phương và vùng nguyên liệu tại chỗ. Các mô hình được đánh giá khá là phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của địa phương và đang nhân rộng các địa phương khác như nghề đan đát lục bình, đan giỏ nhựa cho cho lao động, đặc biệt là phụ nữ trung niên. Các mô hình đào tạo này mỗi năm tạo công ăn việc làm cho lao động nữ phần lớn là phụ nữ trung tuổi vừa tham gia lao động sản xuất, tăng thu nhập gia đình vừa thuận tiện cho việc chăm sóc gia đình,(cả hộ gia đình cũng tham gia), tận dụng được khoảng thời gian nhàn rỗi lại có thêm thu nhập, nên phụ nữ có gia đình rất hăng hái tham gia học nghề, sau khi học nghề được cơ sở, hợp tác xã thu mua bao tiêu sản phẩm tại chỗ, thu nhập mỗi người từ 3 – 5 triệu đồng/tháng đã giải quyết số lượng lớn lao động nhàn rỗi trên địa bàn, giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần cùng chính quyền địa phương đẩy nhanh tiêu chí giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân.

Điển hình nhà chị Nguyễn Thị Bông (33 tuổi ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Lộc) nhà ít ruộng đất, nghề nghiệp không ổn định lại nuôi 2 đứa con đang trong độ tuổi đến trường, cuộc sống của vô cùng khó khăn, thế nhưng sau khi được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức cho chị cùng nhiều chị em phụ nữ trong ấp tham gia lớp học nghề đan giỏ xách, chậu, bình hoa bằng lục bình. Có tay nghề, các chị tham gia vào tổ hợp tác đan lục bình ấp Vĩnh Hòa ( nay là HTX đan đát lục bình Quyết Tâm), nhờ đó 10 năm nay, mỗi ngày các chị có được thu nhập trên 150 ngàn đồng/ngày từ nghề đan giỏ lục bình.

Chị Bông cho biết: “Chỉ sau 3 tháng học nghề đã thay đổi cuộc sống của tôi, tôi đã có việc làm ổn định với mức thu nhập trung bình 3 - 5 triệu đồng/tháng. Cuộc sống ổn định, tôi có điều kiện chăm lo cho gia đình tốt hơn và  nuôi con ăn hoc đến nơi đến chốn".

Chỉ sau 3 tháng được tham gia lớp đào tạo nghề đan giỏ nhựa, đến nay, hàng trăm phụ nữ  của ấp Ninh Chài, xã Ninh Quới A có nguồn được thu nhập ổn định từ 1,5 - 3 triệu đồng/tháng. Bà Phạm Thị Nêm (63 tuổi, ngụ ấp Ninh Chài), phấn khởi nói: “Nhờ có nghề đan giỏ nhựa đã giúp chúng tôi có công ăn việc làm, có thu nhập đều đặn trong nhiều năm qua. Nghề đan này rất thoải mái, không bị khống chế thời gian, độ tuổi, ai cũng có thể làm, tạo được nguồn thu nhập cho mình. Nếu không có thêm nghề đan đát này thì cuộc sống của chúng tôi sẽ rất chật vật, vì nghề nông giờ quá bấp bênh lại thường phát rủi ro”.

Các thành viên HTX Đan lác Lục bình quyết tâm đan giỏ cung ứng cho Doanh nghiệp

Có thể khẳng định rằng, qua 10 năm thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho LĐNT đến năm 2020” tại huyện Hồng Dân đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, các mô hình đào tạo nghề, nhất là nghề phi nông nghiệp đã góp phần giải quyết việc làm cho hơn 80% LĐNT  tại địa phương và vùng nguyên liệu tại chỗ. Hiện nay, huyện đang duy trì tốt nghề đan lục bình, đan dây nhựa với 1.509 lao động. Qua các mô hình này đã giải quyết số lượng lớn lao động nhàn rỗi trên địa bàn, giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần cùng chính quyền địa phương hoàn thành tiêu chí giảm nghèo và giảm nghèo bền vững.

Đào tạo nghề cho LĐNT được xem là “chìa khóa” thành công cho nhiều chương trình mục tiêu quốc gia. Với những kết quả đã đạt được trong thập kỷ qua, hy vọng trong giai đoạn tiếp theo, huyện Hồng Dân sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thắng lợi trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nguồn LĐNT góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển dịch cơ cấu lao động, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Thúy Phượng

 

Số lượt xem: 97

Thống kê truy cập
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở
Địa chỉ: 52/3 Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3823928 - 0291.3824104    -    Fax: 0291.3952087
Email: sldtbxh@baclieu.gov.vn