SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
3
1
8
9
9
3
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Thứ Năm, 07/03/2013, 07:50

Toàn tâm toàn ý với công việc được giao

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy Sở, các chi bộ thuộc khối Văn phòng Sở luân phiên chuẩn bị nội dung, chương trình các buổi sinh hoạt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; qua thời gian chuẩn bị vào ngày 05/3/2013, Chi bộ I đã tổ chức tốt buổi sinh hoạt với nội dung phù hợp với chủ đề và hình thức phong phú kết hợp vừa xem phim tư liệu và kể chuyện, kết quả được Đảng ủy và các Đảng viên đánh giá cao.

Nội dung học tập:

 

Mỗi khi nói về Đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta nghĩ ngay đến một lãnh tụ thiên tài, một danh nhân văn hóa của thế giới, người sáng lập Đảng ta, xây dựng Nhà nước ta. Thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện sâu sắc ở tư tưởng, đường lối sách lược, chiến lược trong từng giai đoạn cách mạng của đất nước. Cùng với Đảng ta người đã vững vàng chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ giành lại đôc lập tự do cho dân tộc.

Đối với Bác Hồ, toàn tâm, toàn ý với công việc là toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng vô cùng phong phú và oanh liệt của Bác đều nhằm mưu cầu hạnh phúc cho dân. Ham muốn tột bậc của Bác là “làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”. Đó chính là công việc của Bác, công việc xuất phát từ lòng yêu nước thương dân.

Yêu nước thương dân, nên ngay từ khi còn trẻ, trước cảnh dân bị áp bức lầm than, Bác đã bất chấp mọi hiểm nguy, gian lao quyết chí ra nước ngoài tìm đường cứu nước cứu dân. Cuộc đời của Bác là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, phấn đấu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người.

Yêu nước thương dân, nên Bác Hồ đã dày công xây dựng và rèn luyện Đảng ta thành đội tiên phong cách mạng chiến đấu vì lợi ích của nhân dân, lãnh đạo toàn dân vùng lên đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và đi lên xây dựng CNXH. Ngọn cờ cách mạng mà Bác Hồ và Đảng ta giương cao là độc lập dân tộc gắn liền với CNXH đã dẫn dắt nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, thắng lợi sau to lớn, vĩ đại hơn thắng lợi trước.

Yêu nước thương dân, nên trước lúc đi xa Người đã để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn Đảng, toàn dân. Bác căn dặn Đảng và Chính phủ sau khi kết thúc chiến tranh phải có kế hoạch chu đáo để phát triển kinh tế, văn hóa, không ngừng chăm lo đời sống nhân dân.

Thưa các đồng chí!

Trong buổi sinh hoạt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hôm nay, với chủ đề Toàn tâm, toàn ý với công việc được giao, tôi xin chia sẽ với các đồng chí một bức thư của Bác gửi cho Hội nghị cán bộ ngành Thương binh, cựu binh. Đây là một minh chứng cho việc toàn tâm, toàn ý với công việc được giao của Bác với cương vị là Chủ tịch nước (vào năm 1954).

Toàn văn của bức thư như sau:

Gởi Hội nghị cán bộ ngành Thương binh cựu binh.

Nhân dịp này, tôi gởi lời thân ái chúc các Đại biểu và tất cả cán bộ cùng nhân viên trong ngành mạnh khỏe và cố gắng.

Trong công tác, anh em đều có tiến bộ. Đó là 1 điều đáng khen. Nhưng vẫn còn những khuyết điểm cần phải sửa chữa.

Khuyết điểm chính và khá phổ biến là: Tư tưởng chưa thông. Do đó mà sinh ra những sai lầm khác. Thí dụ như:

- Lầm tưởng rằng đoàn thể và chính quyền coi nhẹ ngành Thương binh cựu binh.

- Lầm tưởng rằng công tác của ngành mình không có giá trị. Do đó mà thiếu phấn khởi; thậm chí xấu hổ, không dám nhận rằng mình ở trong ngành Thương binh, cựu binh.

- Làm việc quan liêu, mệnh lệnh, thiếu dân chủ.

- Không quan tâm đầy đủ đến đời sống vật chất và tinh thần của anh em thương binh, bệnh binh. Thậm chí có cán bộ dám mắng, đánh anh em thương binh, bệnh binh! (sai lầm này làm tôi rất đau lòng).

Chúng ta cần phải hiểu rõ, hiểu thật rõ rằng:

- Thương binh bệnh binh là những chiến sĩ đã hy sinh 1 phần xương máu, 1 phần sức khỏe vì kháng chiến, vì Tổ quốc. Chúng ta cần phải xăn sóc chu đáo các anh em ấy.

- Cán bộ và nhân viên trong ngành là thay mặt và chịu trách nhiệm trước nhân dân và Chính phủ để xăn sóc đời sống tinh thần và vật chất cho anh em thương binh bệnh binh.

- Công việc bất kỳ to nhỏ, bất kỳ ngành nào, địa vị bất kỳ cao thấp - đều vì kháng chiến, công việc nào cũng quan trọng, cũng cần thiết, và vì dân tộc. Cho nên những người quyết tâm làm tròn nhiệm vụ đều là chiến sĩ, anh hùng.

- Nhiệm vụ của cán bộ và nhân viên trong ngành là phải hết lòng quý mến, thương yêu, xăn sóc anh em thương binh bệnh binh. Ra sức làm cho họ vui vẻ, lành mạnh, tiến bộ.

Hiểu rõ như vậy, thì sẽ tránh được những khuyết điểm kể trên.

Mong rằng Hội nghị sẽ bàn bạc kỹ càng, đặt kế hoạch thiết thực, để giúp mọi người sửa chữa khuyết điểm, phát triển ưu điểm,

Mong rằng các cô, các chú thật thà tự phê bình và phê binh, và cố gắng thi đua làm tròn nhiệm vụ.

Chúc Hội nghị thành công. Chào thân ái và quyết thắng.

Thưa các đồng chí!

“Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống đạo lý nhân ái có từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp này đã và đang được nhân dân ta phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác, mà Bác là một tấm gương tiêu biểu nhất. Bác vẫn luôn dành cho thương binh, gia đình liệt sĩ và những cán bộ Ngành Thương binh, cựu binh tình cảm yêu thương, quý trọng. Kể từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 đến khi Người đi xa, hầu như năm nào Bác cũng gửi thư, tặng qùa tới thương binh và gia đình liệt sĩ. Những bức thư của Người giản dị, chân thành. Đó là những lời động viên, an ủi, kêu gọi rất mộc mạc, nhưng cụ thể và thiết thực. Đọc những bức thư đó, ai cũng cảm nhận được tình cảm của Bác dành cho thương binh, gia đình liệt sĩ.

 Qua Bức thư của Bác, chúng ta học tập ở Bác tấm gương sáng về toàn tâm, toàn ý với công việc. Đó là, với vai trò là Chủ tịch nước, mặc dù bộn bề công việc để lãnh đạo nhân dân ta kháng chiến và kiến quốc, tuy không tới dự được Hội nghị cán bộ ngành Thương binh, cựu binh nhưng Bác vẫn dành thời gian viết thư để thăm hỏi, động viên, khen ngợi và Bác còn ân cần nhắc nhở cho những cán bộ ngành Thương binh cựu binh thấy rõ được việc giúp đỡ, xăn sóc  thương binh, cựu binh, gia đình liệt sĩ là một trách nhiệm và nghĩa vụ của Ngành.

Đối với Bác sự quan tâm không chỉ dành riêng cho Thương binh, cựu binh mà  Bác luôn dành tình cảm đặt biệt đối với nhân dân, quan tâm chăm lo đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Chắc hẳn không ai trong chúng ta có thể cầm được những giọt nước mắt khi nghĩ về những đêm giao thừa Bác đến thăm những người nghèo ở Hà Nội, để rồi Bác chứng kiến những cảnh tượng đau lòng về một gia đình nghèo của một người đạp xích lô đang nằm mê man vì ốm mệt trong một ngôi nhà, mà đúng hơn là một túp lều trong không khí “Tết mà không có Tết”; Cảnh chị Tín, một lao động nghèo vẫn còn phải đi gánh nước thuê để có tiền mua gạo lo bữa sáng mùng Một Tết cho 04 đứa con của mình sống trong một túp lều lụp sụp. Bác thường tâm sự với các đồng chí đi cùng: “Một ngày dân chưa đủ ăn, áo chưa đủ mặc, các cháu chưa được học hành thì Bác ăn không ngon, ngủ không yên” và Bác đã nhắc nhở các đồng chí tại Phủ Chủ tịch: “Chúng ta có chính quyền, nhưng chính quyền đó chưa thực sự là của dân, do dân và vì dân. Một số cán bộ địa phương còn quan liêu, nặng về hình thức và không chịu đi sâu, đi sát quần chúng nhân dân. Nếu chúng ta chỉ ngồi nghe báo cáo của họ thì sẽ không bao giờ nắm được tình hình để có chủ trương, nghị quyết đúng đắn. Đảng quan liêu, chính quyền quan liêu thật sự là một nguy cơ đối với đất nước”.

Thưa các đồng chí!

Chúng ta vừa học tấm gương của Bác về toàn tâm, toàn ý với công việc. đối với cán bộ, đảng viên giai đoạn hiện nay thì chúng ta sẽ làm theo như thế nào.

Theo tôi, câu trả lời là mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng học tập, rèn luyện đạo đức cách mạng và chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ góp phần xây dựng quê hương, đất nước. đó là rèn Đức, luyện Tài.

Đức của người cán bộ, đảng viên hiện nay phải là kiên trì Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, có niềm tin vào sự nghiệp đổi mới, CNH, HĐH đất nước, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đức của người cán bộ, đảng viên hiện nay là cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, giữ nghiêm kỷ cương, phép nước; không tham nhũng và cương quyết đấu tranh chống tham nhũng; có lối sống trong sạch, lành mạnh, gần gũi với nhân dân, gương mẫu và gắn bó với quần chúng. Đặc biệt, người cán bộ cách mạng phải biết trăn trở trước cuộc sống nghèo khổ của quần chúng nhân dân và nguy cơ tụt hậu ngày càng xa về kinh tế của đất nước so với thế giới; phải suy nghĩ và hành động, đem hết tài năng, tâm sức cống hiến cho sự nghiệp dân giàu, nước mạnh. Đức của người cán bộ, đảng viên hiện nay phải là nói đi đôi với làm, nói ít, làm nhiều; phải biết thể hiện bằng hành động, bằng những việc làm cụ thể, bằng nêu gương để thuyết phục, quy tụ mọi người.

Tài là năng lực chuyên môn, khả năng công tác để bảo đảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tài là trí tuệ của người cán bộ, đảng viên trong tiến hành công việc một cách độc lập, sáng tạo, mang lại hiệu quả tối ưu. Tài  phải được thể hiện ở trình độ, năng lực tư duy phát triển; có tư duy biện chứng, lôgíc, có tầm hiểu biết sâu rộng và phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, đủ sức giải thích và tìm được những câu trả lời thuyết phục trước những biến động phức tạp của thực tiễn. Phải có năng lực trí tuệ phát triển cao, có trình độ ngoại ngữ và tin học để làm chủ công nghệ, nhất là công nghệ thông tin; có khả năng tiếp nhận và quản lý được công nghệ kỹ thuật mới.

Đức và tài là một thể thống nhất, không thể tách rời. Vì vậy, không thể chỉ có đức mà không cần tài, càng không thể coi trọng tài mà xem nhẹ đức. Đức của người cán bộ, đảng viên hiện nay không chỉ như đạo đức công dân mà còn bao hàm cả đạo đức cách mạng. Trung thành nhưng phải có bản lĩnh, có tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, không thụ động, bảo thủ trì trệ, né tránh khó khăn, gian khổ. Trung thành nhưng không phải là “gọi dạ, bảo vâng”, cơ hội, không có chủ kiến, không dám đấu tranh. Tài của người cán bộ, đảng viên hiện nay cần phải được nhìn nhận, đánh giá theo từng loại công việc và vì thế phải tìm chọn cán bộ có tài phù hợp với yêu cầu sử dụng. Nghĩa là khi chọn người tài phải dựa vào thế mạnh và sở trường của họ, vào tài năng thực tế của người cán bộ, đảng viên, không hoàn toàn dựa vào bằng cấp để bố trí công việc, xác định cương vị; có vậy mới giúp cán bộ, đảng viên phát huy được ưu thế, sở trường, dốc tâm lực vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân.

Thưa các đồng chí!

Đối với Chi bộ I, bao gồm những đảng viên của Văn phòng Sở, Phòng Kế hoạch – Tài chính và Thanh tra Sở, đây là 03 đơn vị trực tiếp tham mưu cho Ban Giám đốc Sở trong việc thực hiện công tác cán bộ, sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước và giám sát việc thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật thì yêu cầu toàn tâm, toàn ý với công việc là yêu cầu hàng đầu nhằm mang lại hiệu quả cao trong tổ chức thực hiện.

Trong thời gian tới, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực Chi bộ I tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên phải dành thời gian nghiêm cứu chuyên môn, nghiệp vụ liên quan đến công việc chung của cơ quan, đơn vị; làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, phải có kế hoạch, chương trình làm việc cụ thể, bố trí thời gian hợp lý và quyết tâm thực hiện, đảm bảo đạt hiệu quả công việc được giao.

Thưa các đồng chí!

Một trãi nghiệm của bản thân, sự khác biệt giữa người thành công và thất bại là ngoài kiến thức, kỹ năng làm việc, người cán bộ còn phải có thái độ tích cực trong công việc. Người có thái độ tích cực luôn làm việc trong tinh thần thoải mái và hiệu quả hơn. Người có thái độ tiêu cực, thường không quan tâm đến công việc nhưng dành nhiều thời gian quan tâm các vấn đề “ngoài công việc” và dễ dàng thất vọng nên khó thành công hơn. Song song với thái độ tích cực, người thành công còn cần phải có tinh thần trách nhiệm cao. Chỉ khi có đủ tinh thần trách nhiệm, người ta mới có đủ quan tâm đến công việc và những người liên quan và vì vậy, họ hiểu thấu đáo những gì cần làm và không nên làm. Bên cạnh đó, khi ta quan tâm đến đồng nghiệp, ta cũng nhận được nhiều sự quan tâm và ta được hỗ trợ tốt hơn từ đồng nghiệp để hoàn thành công việc tốt nhất. Chính vì vậy, người lãnh đạo, quản lý cần phải xây dựng một môi trường làm việc với thái độ tích cực và tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và ngược lại mỗi cán bộ, đảng viên để không trở thành người thừa, tụt hậu cần tự xây dựng cho mình một thái độ tích cực và tinh thần trách nhiệm cao.


Hoàng Tây

 

 


Số lượt người xem: 8609 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày