SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
0
4
8
5
7
2
Tin hoạt động Thứ Ba, 01/01/2019, 15:30

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

Ngày 25 tháng 12 năm 2018, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019. Dự và chủ trì Hội nghị có bà Trần Hồng Chiến – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; các đại biểu là đại diện lãnh đạo các cơ quan cấp tỉnh có liên quan; đại diện lãnh đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 178 các huyện, thị xã, thành phố; Chủ nhiệm các Câu lạc bộ phòng, chống tệ nạn xã hội và cộng tác viên phòng, chống tệ nạn xã hội của các xã, phường, thị trấn trong tỉnh; ngoài ra còn có phóng viên của Báo Bạc Liêu, Đài Phát thành - Truyền hình tỉnh Bạc Liêu đến dự và đưa tin.

 

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Vũ Phong – Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội đã báo cáo kết quả công tác phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019. Cũng tại Hội nghị các đại biểu đã có những tham luận chia sẻ những cách làm hay, có hiệu quả; tập trung phân tích, thảo luận những khó khăn, vướng mắc và đề ra chỉ tiêu, giải pháp công tác trong năm 2019. Qua đó Hội nghị đã thống nhất những chỉ tiêu cơ bản trong năm 2019 như sau:

- Về phòng, chống mại dâm: 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh được tổ chức truyền thông bằng nhiều hình thức, nhằm phổ biến pháp luật, tác hại của tệ nạn mại dâm, phòng ngừa lây nhiễm HIV; nâng cao nhận thức, tạo sự đồng tình của quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống mại dâm. Tổ chức duy trì thí điểm mô hình “phòng, chống tệ nạn xã hội” (phòng, chống ma túy, mại dâm, mua bán người) tại 06 đơn vị (Phường 5, Phường 8 – TP Bạc Liêu, xã Phong Thạnh Tây B – huyện Phước Long, thị trấn Hòa Bình – huyện Hòa Bình, phường Hộ Phòng – thị xã Giá Rai và thị trấn Gành Hào – huyện Đông Hải). Đồng thời mở rộng thêm 01 đơn vị thí điểm, do Cục phòng, chống tệ nạn xã hội tổ chức (dự kiến Phường 1 – thị xã Giá Rai, nếu được phân bổ kinh phí). 100% cán bộ trực tiếp làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội ở các cấp được tập huấn về năng lực điều hành, phối hợp, kỹ năng tư vấn, tiếp cận đối tượng; nhằm làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống mại dâm cũng như các tệ nạn xã hội khác. Duy trì và đăng ký xây dựng mới xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn lành mạnh không phát sinh mới ma túy, mại dâm (từ năm 2019 Trung ương quy định giao cấp huyện, cấp xã tự chấm, phân loại đến cuối năm báo cáo UBND tỉnh). 100% người bán dâm hoàn lương có nhu cầu được tiếp cận với các dịch vụ trợ giúp xã hội (vay vốn, tạo việc làm…).

- Về công tác cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện: Tổ chức cai nghiện ít nhất cho 30% số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý với các hình thức phù hợp (trong đó có ít nhất 10% được tổ chức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng). Tiếp tục thực hiện thí điểm điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex cho 20 người nghiện. Qua đó đánh giá, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh cho mở rộng điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex lên từ 300 đến 350 người nghiện ma túy trong vòng 05 năm tới và những năm tiếp theo. Tổ chức duy trì thí điểm mô hình “phòng, chống tệ nạn xã hội” (phòng, chống ma túy, mại dâm, mua bán người) tại 06 đơn vị (Phường 5, Phường 8 – TP Bạc Liêu, xã Phong Thạnh Tây B – huyện Phước Long, thị trấn Hòa Bình – huyện Hòa Bình, phường Hộ Phòng – thị xã Giá Rai và thị trấn Gành Hào – huyện Đông Hải). Đồng thời mở rộng thêm 01 đơn vị thí điểm, do Cục phòng, chống tệ nạn xã hội tổ chức (dự kiến Phường 1 – thị xã Giá Rai, nếu được phân bổ kinh phí). 100% người đã hoàn thành cai nghiện ma túy được quản lý, tư vấn, giám sát với các hình thức phù hợp. 100% người cai nghiện ma túy có nhu cầu học nghề được tư vấn và đào tạo nghề; từ 50% người sau cai nghiện ma túy trở lên có nhu cầu được tạo việc làm, vay vốn. Có từ 70% trở lên cán bộ trực tiếp làm công tác cai nghiện (tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, tại gia đình, cộng đồng), quản lý sau cai nghiện (tại Cơ sở cai nghiện, tại nơi cư trú) được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực. Phối hợp tư vấn cho 100% người sau cai nghiện ma túy (nếu có nhu cầu) vay vốn theo Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 24/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương.

- Về công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán: 100% xã, phường, thị trấn được tổ chức các hình thức truyền thông, giáo dục về phòng, chống mua bán người. Tập huấn cho 100% cộng tác viên phòng, chống tệ nạn xã hội ở cơ sở về kỹ năng tiếp cận, tư vấn cho nạn nhân, lập hồ sơ hỗ trợ cho nạn nhân. Tổ chức duy trì thí điểm mô hình “phòng, chống tệ nạn xã hội” (phòng, chống ma túy, mại dâm, mua bán người) tại 06 đơn vị (Phường 5, Phường 8 – TP Bạc Liêu, xã Phong Thạnh Tây B – huyện Phước Long, thị trấn Hòa Bình – huyện Hòa Bình, phường Hộ Phòng – thị xã Giá Rai và thị trấn Gành Hào – huyện Đông Hải). Đồng thời mở rộng thêm 01 đơn vị thí điểm, do Cục phòng, chống tệ nạn xã hội tổ chức (dự kiến Phường 1 – thị xã Giá Rai, nếu được phân bổ kinh phí). Có các hình thức hỗ trợ, giúp đỡ cho 100% nạn nhân bị mua bán được phát hiện (bao gồm qua tiếp nhận và được xác minh, xác định là nạn nhân).

 

Bà Trần Hồng Chiến – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – TB&XH

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, bà Trần Hồng Chiến – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã đánh giá những kết quả đạt được và khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; qua đó chỉ đạo Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tiếp tục tham mưu, phối hợp với cơ quan chức năng các cấp đề ra các giải pháp, biện pháp tổ chức thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2019./.

Sĩ Liêm

 


Số lượt người xem: 146 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày