null Cơ sở cai nghiện ma túy Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ 2021

Thứ sáu, 22/01/2021, 16:14

Sáng ngày 21/01/2021 Cơ sở Cai nghiện ma túy Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Ông Nguyễn Hùng Thái – phó giám đốc Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Năm 2020, với sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể viên chức, Cơ sở cai nghiện ma túy đã đạt nhiều kết quả nổi bật:

Trong năm tiếp nhận 300 học viên (quyết đinh: 237 học viên; tự nguyện: 63 học viên); Tổng số học viên Cơ sở đang quản lý: 342 học viên (quyết định: 291 hv (11 nữ); tự nguyện: 51 học viên).

Thực hiện tốt công tác điều trị cho học viên bằng thuốc Cedemex; đồng thời phối hợp Phòng phòng, chống tệ nạn xã hội điều trị bằng thuốc Cedemex cho người nghiện ngoài cộng đồng đến nay công tác điều trị số lượng đạt 100% theo kế hoạch đề ra. Điều trị cắt cơn giải độc cho 300 học viên khám và điều trị bệnh thông thường 21.800 lượt học viên; kiểm tra sức khỏe và test tìm chất ma túy cho 313 học viên hết thời hạn; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu tầm soát HIV cho 266 học viên và duy trì điều trị ARV cho 14 học viên; phối hợp với Bệnh viện Quân dân y tỉnh Bạc Liêu khám sức khỏe định kỳ cho 589 học viên, đảm bảo 100% học viên vào Cơ sở được tâm soát HIV và khám sức khỏe định kỳ theo quy định.

Thường xuyên thực hiện tốt quy trình tư vấn (tư vấn nhóm, tư vấn cá nhân) cho 702 lượt học viên; tổ chức học tập 10 chuyên đề tuyên truyền giáo dục về đạo đức lối sống cho 1.850 lượt học viên tham dự; xét công nhận biểu dương tuần, tháng, quý cho 11.050 lượt học viên. Phối hợp với Phòng phòng, chống tệ nạn xã hội tổ chức tuyên truyền cho 1.204 lượt học viên; tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhân tháng hành động phòng, chống ma túy cho hơn 300 lượt học viên; tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy, có 300 học viên tham gia; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ nhân Cách mạng tháng 8 và Lễ Quốc Khánh 02/9 cho 450 lượt học viên tham gia.

Công tác đào tạo nghề cho học viên đạt 100% theo kế hoạch, năm 2020, Cơ sở phối hợp với Trường Cao đẳng kinh tế - kỹ thuật tỉnh Bạc Liêu tổ chức 04 lớp đào tạo nghề cho 120 học viên.

Công tác quản lý học viên được tăng cường, không để xảy ra trường hợp học viên trốn khỏi Cơ sở, thẩm lậu ma túy và các vật cấm khác; quản lý cơ sở vật chất, công tác phòng chống cháy nổ được bố trí chặt chẽ, phân công cán bộ trực đảm bảo 24/24 với tinh thần trách nhiệm cao.

Với nhiệm vụ chức năng được giao, Cơ sở đã xây dựng, triển khai quy chế làm việc, trên cơ sở đó viên chức và người lao động đã bám sát thực hiện. Sự phối hợp của các cơ quan ban ngành có liên quan từ tỉnh đến Cơ sở tạo điều kiện cho Cơ sở thực hiện tốt việc quản lý, điều trị, tư vấn, giáo dục đạt hiệu quả.

Ông Nguyễn Hùng Thái – Phó giám đốc Sở trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trọng thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Bên cạnh những mặt đạt được trong năm 2020, Cơ sở vẫn còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất chưa đáp ứng do số lượng học viên tiếp nhận vào cai nghiện bắt buộc ngày càng tăng; nhân sự trực tiếp làm công tác quản lý phần lớn là hợp đồng ngoài biên chế nên tư tưởng của người lao động không ổn định, công việc tiếp cận với người nghiện ma túy có tình chất đặc thù, nguy hiểm, môi trường làm việc mang nhiều yếu tố độc hại, tình hình tư tưởng học viên thường diễn biến phức tạp; học viên bị nhiễm HIV, tiền án, tiền sự, rối loạn tâm thần chiếm tỷ lệ cao dẫn đến tâm lý người lao động hoang mang, thiếu tâm huyết.

Năm 2021 Cơ sở cố gắng phấn đấu đạt được những chỉ tiêu đề ra, hoàn thành nhiệm vụ được giao, giữ vững tình hình ổn định an ninh trật tự tại Cơ sở giúp học viên an tâm tư tưởng học tập, trị liệu tại Cơ sở sớm hòa nhập cộng đồng.

Diễm My (CSCN)