Responsive Image
Liên kết web
Thăm dò

null Chị Nguyễn Kiều Diễm - Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi gà Bình Định

Tin chuyên ngành
Thứ ba, 28/07/2020, 14:37
Màu chữ Cỡ chữ
Chị Nguyễn Kiều Diễm - Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi gà Bình Định

Vào tháng 4/2019, chị Nguyễn Kiều Diễm (37 tuổi, ngụ ấp Huê I, xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long) tham gia lớp nghề Kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho gà do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Phước Long tổ chức. Tham gia khóa học chị học được kiến thức cơ bản trong chăn nuôi và được hỗ trợ 30 con gà giống Bình Định để thực hành và tái đàn sau khóa học. Sau 2,5 tháng nuôi, đàn gà phát triển đều, lớn nhanh. Nhận thấy mô hình này có hiệu quả, chị mạnh dạn tăng đàn, nhờ đó đến nay, giúp chị có thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng từ tiền bán gà thịt.

 

Chị Kiều Diễm cho biết: “Trước đây nhà tôi cũng đầu tư nuôi gà, vịt nhiều nhưng chủ để ăn vì gà, vịt chậm lớn hay bị dịch bệnh. Sau khi được tham gia lớp nghề kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho gà tôi có thêm kiến thức phòng trị bệnh cho gà nên lứa gà này tôi nuôi rất đạt, qua 2,5 tháng nuôi đạt trọng lượng từ 1,8- 2kg, thịt gà Bình Định ăn dai, ngon như gà nhà nên bán rất chạy. Sau lứa gà đầu, tôi tiếp tục mở rộng đàn và luôn duy trì trong chuồng 50 - 100 con gà thịt”.

 

Thông thường, giống gà ta nuôi khoảng 4 tháng là có thể bán ra thị trường, song với gà Bình Định thì chỉ 2,5 tháng đã đạt trọng lượng 1,8 -  2kg. Giống gà Bình Định lại nuôi rất thích hợp tại địa phương, thêm vào đó chất lượng thịt rất tốt, nguồn gốc con giống rõ ràng nên chị an tâm trong việc đầu tư nuôi. Hiện chị Diễm nuôi gà theo mô hình nuôi nhốt chuồng và sử dụng đệm lót sinh học, chong đèn nhờ đó hạn chế được tỷ lệ hao hụt cũng như dịch bệnh. Chị luôn duy trì trong trong chuồng từ 50 - 100 con và nuôi theo kiểu nối tiếp, nên thường xuyên có gà cung ứng cho thị trường. Hiện, giá gà thịt từ 60 - 70 ngàn đồng/kg, những lúc cao điểm như lễ, tết giá tăng cao hơn, khoảng 80 ngàn đồng/kg và được người dân, thương lái đến đặt mua tại nhà giúp chị có nguồn thu ổn định. Trước hiệu quả của mô hình này, chị dự tính sắp tới sẽ xây thêm chuồng trại và tăng lượng đàn để có nguồn thu cao hơn.

 

Hình ảnh: Chị Diễm chăm sóc đàn gà

Có thể thấy, mặc dù chỉ tham gia lớp đào tạo kỹ thuật nuôi gà ngắn hạn nhưng đã giúp chị Diễm cũng như nhiều nông dân khác có được kiến thức trong chăn nuôi, phòng trị bệnh cho vật nuôi, áp dụng vào thực tiễn có hiệu quả. Qua mô hình này cũng cho thấy, người nông dân trên địa bàn đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, nâng cao đời sống cho gia định, góp phần tạo thêm nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng ở địa phương.

Thúy Phượng

Số lượt xem: 81

Thống kê truy cập
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở
Địa chỉ: 52/3 Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3823928 - 0291.3824104    -    Fax: 0291.3952087
Email: sldtbxh@baclieu.gov.vn