Responsive Image
Kết quả giải quyết
Thủ tục hành chính

Tiếp nhận:

298

Giải quyết:

283

Trước hạn:

270

95%

Đúng hạn:

283

100%

Trễ hạn:

0

0%

Tự động cập nhật lúc 08:23 ngày 24/07/2020
Liên kết web
Thăm dò

null Đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động

Tin chuyên ngành
Thứ hai, 28/05/2018, 15:35
Màu chữ Cỡ chữ
Đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động

Thông tin thị trường lao động có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, nhằm tăng cường chức năng là cầu nối  cung – cầu lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động, góp phần đưa thông tin đầy đủ, chính xác không chỉ tới đối tượng người lao động và doanh nghiệp mà còn giúp các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực đào tạo đúng ngành, nghề đáp ứng nhu cầu thị trường.

            Hiện Trung tâm đang thực hiện công tác thu thập, phân tích và dự báo thông tin thị trường lao động thông qua dữ liệu cung – cầu lao động được cập nhật, điều tra hàng năm. Ngoài ra, việc thu thập thông tin còn được cập nhật thông qua việc khai thác thông tin về nhu cầu học nghề, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Qua đó, đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm và cung ứng lao động cho các doanh nghiệp.
 
            Xác định công tác thông tin thị trường lao động là công tác quan trọng, đồng thời, để công tác này đi vào chiều sâu và hiệu quả, Trung tâm đã có nhiều giải pháp thiết thực như: Giữ mỗi quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng; khai thác thông tin việc làm trống để tư vấn cho người lao động tìm được công việc phù hợp nhất…Ngoài ra, để thông tin thị trường lao động lan tỏa rộng khắp, Trung tâm đã tăng cường hoạt động của các điểm giao dịch việc làm (ĐGDVL) tại các xã, phường, thị trấn. Các ĐGDVL được trang bị hệ thống máy tính kết nối mạng internet, thường xuyên cập nhật thông tin từ Trung tâm chuyển xuống để cung cấp cho người lao động tại địa phương. Qua đó, giúp lao động nông thôn, vùng sâu, vùng xa dễ dàng tiếp cận thông tin để tìm việc làm, học nghề  và nắm rõ quy trình, thủ tục tham gia đi làm việc ở nước ngoài một cách dễ dàng, thuận lợi nhất.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã cung cấp 2.304 lượt thông tin thị trường lao động cho các ĐGDVL xã, phường, thị trấn, Phòng LĐ-TB&XH, các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tiếp nhận thông tin tuyển dụng lao động của 103 công ty, tổ chức, cá nhân và 07 đơn hàng tuyển dụng lao động làm việc nước ngoài theo hợp đồng; ngoài ra, còn tiếp nhận 35 lượt doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng làm việc trong và ngoài tỉnh qua Website với số lượng tuyển dụng lao động lớn. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tổ chức 04 cuộc phát thanh lưu động, phát gần 7.000 tờ rơi thông tin về thị trường lao động và các chính sách liên quan tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Thông tin tuyển dụng lao động và thông tin đăng ký tìm việc làm được đăng tải trên website của Trung tâm Dịch vụ việc làm được nhiều người theo dõi, quan tâm, trong 6 tháng đầu năm 2018, có khoảng 160.000 lượt người truy cập web. Thông qua công tác thông tin thị trường lao động, trên 20.000 lượt lao động đã được tư vấn tìm việc làm; gần 12.000 lao động đã được giới thiệu việc làm mới.
            Thời gian tới, để đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động, Trung tâm đang xây dựng kế hoạch tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, nhằm giải đáp thắc mắc thông tin việc làm, chính sách lao động, đào tạo nghề và tìm việc làm mới, kết nối người lao động và doanh nghiệp ở các địa phương trong và ngoài tỉnh.

THÚY AN

Số lượt xem: 124

Thống kê truy cập
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở
Địa chỉ: 52/3 Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3823928 - 0291.3824104    -    Fax: 0291.3952087
Email: sldtbxh@baclieu.gov.vn