​​​​​​​

null Hội nghị sơ kết việc thực hiện chi trả chính sách bảo trợ xã hội và thực hiện thí điểm chi trả chính sách người có công qua hệ thống dịch vụ Bưu điện

Thứ ba, 07/12/2021, 10:27

Ngày 7/12/2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bưu điện tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết trực tuyến việc thực hiện thí điểm chi trả chính sách người có công với cách mạng và chi trả chính sách bảo trợ xã hội qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo, việc chi trả trợ cấp xã hội cho các đối tượng bảo trợ xã hội qua hệ thống bưu điện được thực hiện từ năm 2017, còn chi trả trợ cấp ưu đãi người có công được thực hiện từ tháng 8-2021. Thời gian qua, công tác phối hợp giữa ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND cấp xã và bưu điện được thực hiện tương đối tốt, chi trả cơ bản đảm bảo thời gian và kịp thời đến tay đối tượng. Riêng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội lớn tuổi, sức khỏe yếu và không có người nhận thay thì nhân viên bưu điện đến tận nhà để cấp phát. Tính đến tháng 12-2021, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp hệ thống bưu điện thực hiện chi trả trên 150.047 lượt đối tượng, với kinh phí thực hiện trên 690 tỉ đồng, bao gồm chi trả cho 6.684 lượt người có công tại huyện Hồng Dân, với số tiền trên 10 tỉ đồng, tỷ lệ chi trả bình quân là 98%; chi trả trợ cấp cho đối tượng bảo trợ xã hội trong 05 năm trên 145.033 lượt đối tượng, với số tiền trên 684 tỷ đồng.

Ông:Phan Văn Sơn - Giám đốc Bưu điện tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác chi trả qua hệ thống bưu điện còn một số hạn chế được UBND cấp xã, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị, thành phố phản ánh tại Hội nghị như việc phối hợp qua lại giữa phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, bưu điện cùng cấp từng lúc, từng nơi chưa chặt chẽ, kịp thời. Một số đơn vị thường xuyên thay đổi nhân viên thực hiện chi trả trợ cấp, dẫn đến nhân viên mới chưa nắm địa bàn, đối tượng thụ hưởng, một số ít trường hợp nhân viên bưu điện chưa đến tận nhà cấp phát cho đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội lớn tuổi, sức khỏe yếu và không có người nhận thay, đối tượng đi làm ăn xã không có nơi cư trú,…

Bà: Nguyễn Thuỳ Như – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thuỳ Như ghi nhận những kết quả đạt được qua 04 tháng thực hiện thí điểm việc chi trả trợ cấp ưu đãi đối với người có công trên địa bàn huyện Hồng Dân và kết quả 05 thực hiện chi trả chính sách bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời khẳng định việc thực hiện chi trả này là bước đột phá trong quản lý và cải cách hành chính phù hợp với xu thế hiện nay, tạo những tiền đề cơ bản để tiếp tục thực hiện cho các huyện, thị xã, thành phố còn lại trong thời gian tới. Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đề nghị Bưu điện tỉnh sớm có giải pháp khắc phục những hạn chế trong quá trình thực hiện thí điểm để tổ chức chi trả tốt hơn trong thời gian đến, đem lại sự hài lòng, thống nhất cao cho đối tượng thụ hưởng. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường phối hợp với bưu điện để kịp thời nắm bắt tình hình, chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chi trả;đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý chi trả đảm bảo đúng đối tượng, đủ chế độ, kịp thời; tập trung làm tốt công tác chi trả trợ cấp cho người có công trên toàn tỉnh nhất là trong dịp tết cổ truyền 2022 sắp đến./.

Tin, Ảnh: Hoàng Hôn (NCC)