null Hội nghị tổng kết công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2016 - 2020

Thứ hai, 03/08/2020, 14:27

Ngày 30/7/2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2016 - 2020. Dự và chủ trì hội nghị, ông Nguyễn Hùng Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; tham dự hội nghị có các đại biểu là đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh có liên quan (Công an, Bộ đội Biên phòng, Sở Y tế, Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh); đại diện lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố; công chức phụ trách công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các xã, phường, thị trấn trong tỉnh; các nạn nhân bị mua bán trở về; ngoài ra còn có phóng viên Báo Bạc Liêu, Đài Phát thành - Truyền hình tỉnh Bạc Liêu, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bạc Liêu đến dự và đưa tin.

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Phòng phòng, chống tệ nạn xã hội đã báo cáo kết quả thực hiện công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng công tác giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó giai đoạn 2016 - 2020, trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 12 nạn nhân bị mua bán trở về; sau khi tiếp nhận Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện và UBND cấp xã tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ khó khăn ban đầu cho các nạn nhân; đặc biệt sau thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, giúp đỡ đa số các nạn nhân đã ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Cũng tại Hội nghị này, các đại biểu đã tham gia phát biểu, thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện, chia sẻ những cách làm hay, có hiệu quả; phân tích làm rõ những hạn chế, tồn tại, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện; đề xuất các giải pháp và kiến nghị những vấn đề cần quan tâm trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác này trong giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đó, một số nạn nhân bị mua bán trở về cũng đã chia sẻ quá trình bị mua bán ra nước ngoài và khuyến cáo mọi người khi có ý định đi ra nước ngoài tìm kiếm việc làm hay lấy chồng nước ngoài thì cần xác định kỹ thông tin để tránh rơi vào cạm bẫy của bọn tội phạm mua bán người.

Hội nghị đã thống nhất những chỉ tiêu cơ bản trong giai đoạn 2021 - 2025 là: Hàng năm, có 100% xã, phường, thị trấn được tổ chức các hình thức truyền thông, phổ biến các văn bản về phòng, chống mua bán người; Tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán cho đội ngũ cán bộ, công chức, cộng tác viên thực hiện công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân ở cấp huyện, cấp xã; Tổ chức thí điểm mô hình hỗ trợ nạn nhân bị mua bán tại cộng đồng theo Khung Kinh tế - Kỹ thuật về hỗ trợ nạn nhân bị mua bán do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành; Thực hiện các hình thức hỗ trợ, giúp đỡ cho 100% nạn nhân bị mua bán được phát hiện (bao gồm qua tiếp nhận và được xác minh, xác định là nạn nhân).

Ông Nguyễn Hùng Thái, PGĐ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Hùng Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã đánh giá, biểu dương những kết quả đạt được trong thực hiện công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Qua đó chỉ đạo Phòng phòng, chống tệ nạn xã hội tiếp tục tham mưu, phối hợp với cơ quan có liên quan và các địa phương, cơ sở đề ra các giải pháp, biện pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại, vướng mắc và tập trung thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong giai đoạn 2021 - 2025./.

Sỹ Liêm