Responsive Image
Liên kết web
Thăm dò

null Hội nghị chuyên đề về công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện

Tin chuyên ngành
Thứ ba, 17/09/2019, 16:18
Màu chữ Cỡ chữ
Hội nghị chuyên đề về công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện

Trong thời gian qua, công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện trên địa bàn tỉnh đã mang lại những kết quả khả quan. Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, vừa qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Vương Phương Nam – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí là đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh có liên quan (Thường trực: Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh; Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Nội chính, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy; thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh); Chủ tịch Ủy ban nhân dân, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Công an, Lao động – Thương binh và Xã hội, Y tế của các huyện, thị xã, thành phố và Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng Công an, cán bộ Lao động – Thương binh và Xã hội của các xã, phường, thị trấn trong trỉnh.

 

Quang cảnh của Hội nghị

 

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hùng Thái – PGĐ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã báo cáo kết quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh. Qua báo cáo đã thể hiện số kết quả nổi bật như sau: Từ đầu năm 2018 đến nay Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã tiếp nhận 417 học viên; trong đó có 352 học viên bắt buộc, 65 học viên tự nguyện. Tổng số học viên hiện đang quản lý tại Cơ sở cai nghiện là 375 học viên (07 tự nguyện, 368 bắt buộc). Đồng thời, thử nghiệm điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex cho 20 người nghiện; trong đó tại Cơ sở cai nghiện ma túy 15 người, tại gia đình, cộng đồng 05 người. Hiện UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án ứng dụng thuốc Cedemex trong hỗ trợ điều trị nghiện ma túy (bao gồm tại Cơ sở cai nghiện ma túy và tại gia đình, cộng đồng), trong giai đoạn 2020 - 2025 sẽ sử dụng thuốc Cedemex để hỗ trợ điều trị cắt cơn, cai nghiện ma túy cho 450 người nghiện ma túy nhóm Opiats (thuốc phiện, cần sa, heroin). Trong đó, tại Cơ sở cai nghiện ma túy là 195 người, tại gia đình, cộng đồng là 255 người. Về điều trị nghiện ma túy bằng Methadone: Tính đến 31/5/2019 đã điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Methadone cho 234 người; trong đó, có số trường hợp chuyển đi nơi khác, số được đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc, số còn lại là 153 người, hiện đang điều trị bằng Methadone theo phác đồ của Bộ Y tế. Về công tác hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai nghiện: Tính đến ngày 30/6/2019 ngành Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh đã cho vay theo Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg cho 21 trường hợp với tổng số tiền là 445 triệu đồng. Bên cạnh đó, với hoạt động của mô hình thí điểm về “phòng, chống tệ nạn xã hội” tại số đơn vị xã, phường, thị trấn cũng đã huy động được nhiều nguồn lực tham gia công tác hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy. Toàn tỉnh hiện có 36 đơn vị thực hiện mô hình về “phòng, chống tệ nạn xã hội”, “phòng, chống tội phạm” (trong đó, có 05 đơn vị được Bộ Công an công nhận và nhân rộng trên toàn quốc, 17 đơn vị được tỉnh nhân rộng trong toàn tỉnh, 14 đơn vị được địa phương nhân rộng). Ngoài ra, còn có Doanh nghiệp tư nhân trên địa bản tỉnh Bạc Liêu đã mạnh dạn thu nhận người nghiện ma túy vào làm việc trong doanh nghiệp, đến nay có số người từ bỏ ma túy, lập gia đình, có công ăn việc làm ổn định, có trường hợp đã vươn lên khá, giàu trong cuộc sống.

 

Ông Vương Phương Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, ông Vương Phương Nam – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biểu dương thành tích đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời chỉ đạo các Sở, ngành tỉnh có liên quan, các địa phương cần tăng cường hơn nữa trong công tác cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện. Trong đó cần chú trọng đến công tác truyền thông, giáo dục về tác hại của ma túy, vận động cai nghiện ma túy tự nguyện; tăng cường công tác đấu tranh, triệt phá, xử lý các vụ việc về mua bán trái phép chất ma túy; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho Cơ sở cai nghiên ma túy, thực hiện tốt công tác quản lý học viên không để xảy ra tình trạng học viên gây rối, bỏ trốn khỏi Cơ sở cai nghiện ma túy; thực hiện tốt hơn nữa công tác hỗ trợ, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy, nhằm góp phần làm giảm tình trạng tái nghiện ma túy./.

Sĩ Liêm

 

Số lượt xem: 78

Thống kê truy cập
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở
Địa chỉ: 52/3 Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3823928 - 0291.3824104    -    Fax: 0291.3952087
Email: sldtbxh@baclieu.gov.vn