Responsive Image
Liên kết web
Thăm dò

null Huyện Hồng Dân công tác đào tạo nghề cho lao động nữ mang lại hiệu quả cao

Tin chuyên ngành
Thứ hai, 18/05/2020, 09:34
Màu chữ Cỡ chữ
Huyện Hồng Dân công tác đào tạo nghề cho lao động nữ mang lại hiệu quả cao

Huyện Hồng Dân là huyện vùng sâu,tỷ lệ lao động qua đào tạo có chuyên môn kỹ thuật còn ít, vốn sản xuất kinh doanh hạn chế, đời sống dân cư gặp nhiều khó khăn. Có thể nói, chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những nhiệm vụ chủ chốt, cơ bản cho giải quyết các vấn đề đang tồn tại của tỉnh, là điều kiện tiên quyết để tiến đến xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Để đáp ứng yêu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong thời gian qua huyện Hồng Dân đã tích cực triển khai thực hiện các chương trình, chính sách theo chủ trương của Nhà nước và đạt được nhiều thành quả nhất định.

Công tác đào tạo nghề cho phụ nữ, tạo việc làm phát triển các hình thức dạy nghề đa dạng, linh hoạt, gắn với tạo việc làm cho lao động nữ; Thúc đẩy tiếp cận bình đẳng giới trong giáo dục và đào tạo có chất lượng, tạo việc làm cho lao động nữ, cũng như mở rộng hợp tác quốc tế để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời mở ra nhiều cơ hội học tập, việc làm hơn nữa cho phụ nữ. Trong những năm qua, không chỉ làm tốt công tác dạy nghề, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hồng Dân  đào tạo nghề cho phụ nữ phát triển, Hội LHPN huyện còn phối hợp với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho học viên. Tính đến nay, từ năm 2010 đến nay Trung tâm đã tổ chức đào tạo nghề cho gần 3.500 lượt phụ nữ, trong đó nhiều chị đã vươn lên, học hỏi thêm và trở thành những người có tay nghề khá và giỏi ở địa phương.

Thời gian qua công tác đào tạo nghề cho người lao động nữ tại huyện Hồng Dân đạt hiệu quả cao, nhiều học viên sau học nghề có việc làm ổn định giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn, giúp nhiều người dân thoát nghèo, cụ thể nhóm nghề phi nông nghiệp như: Nghề đan đát lục bình, nghề đan giỏ nhựa,... sau đào tạo hầu hết có việc làm tại chỗ, có hợp tác xã thu mua, bao tiêu sản phẩm;  Đối với các nhóm nghề nông nghiệp như: Kỹ thuật nuôi và phòng trị bệnh cho lợn, gà, vịt, tôm, cua..., sau đào tạo đã giúp cho người học nắm được quy trình sản xuất, chăm nuôi, cây trồng gắn với thực tế sản xuất của từng hộ. Thông qua việc xây dựng mô hình thực hành của từng nghề đào tạo đã giúp cho học viên củng cố kiến thức, tiếp thu và biết áp dụng quy trình sản xuất mang lại hiệu quả, góp phần tăng năng suất vật nuôi, cây trồng trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

(Hình ảnh đào tạo nghề đan dây nhựa cho lao động nữ )

(Hình ảnh đào tạo nghề đan dây nhựa cho lao động nữ)

(Hình ảnh đào tạo nghề đan đát lụt bình)

Công tác đào tạo nghề cho lao động nữ tại huyện Hồng Dân mang lại nhiều hiệu quả, mô hình đào tạo nghề theo địa chỉ giải quyết việc làm 85% lao động nông thôn tại địa phương và vùng nguyên liệu tại chổ. Các mô hình được đánh giá khá là phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của địa phương và đang nhân rộng các địa phương khác như nghề đan đát lục bình, đan giỏ nhựa. Các mô hình đào tạo này mỗi năm tạo công ăn việc làm cho lao động nữ phần lớn là phụ nữ trung tuổi vừa tham gia lao động sản xuất, tăng thu nhập gia đình vừa thuận tiện cho việc chăm sóc gia đình (cả hộ gia đình cũng tham gia), tận dụng được khoản thời gian nhàn rỗi lại có thêm thu nhập, nên phụ nữ có gia đình rất hăng hái tham gia học nghề, sau khi học nghề được cơ sở, hợp tác xã thu mua bao tiêu sản phẩm tại chổ, thu nhập mỗi người từ 3 – 5 triệu đồng/tháng đã giải quyết số lượng lớn lao động nhàn rỗi trên địa bàn, giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần cùng chính quyền địa phương đẩy nhanh tiêu chí giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân.

 

(Hình ảnh đào tạo nghề đan dây nhựa cho lao động nữ trung niên)

Để thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong thời gian tới, các cấp, các ngành địa phương nói chung, huyện Hồng Dân nói riêng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách đào tạo nghề và các chính sách có liên quan của Nhà nước cho lao động nông thôn, đặc biệt là lao động nữ trung tuổi đang sinh sống ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép chia sẽ về các mô hình đào tạo nghề điển hình có hiệu quả của một số địa phương để nhân rộng.

Định hướng ngành, nghề đào tạo phù hợp với thị trường lao động, nhu cầu học nghề, thị trường tiêu thụ sản phẩm, với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương cho lao động nông thôn trong công tác điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề.

Tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nông thôn liên kết các doanh nghiệp tham gia ký kết bao tiêu sản phẩm, nhằm ổn định thị trường, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu./.

Số lượt xem: 101

Thúy Phượng

Thống kê truy cập
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở
Địa chỉ: 52/3 Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3823928 - 0291.3824104    -    Fax: 0291.3952087
Email: sldtbxh@baclieu.gov.vn