Responsive Image
Liên kết web
Thăm dò

null Kiểm tra công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Tin tức|Tin hoạt động
Thứ sáu, 04/12/2020, 08:10
Màu chữ Cỡ chữ
Kiểm tra công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Thực hiện Quyết định số 1608/QĐ-UBND ngày 30/9/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) và kiểm soát thủ tục hành chính (KSTTHC) năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, sáng ngày 03/12/2020, đoàn kiểm tra do đồng chí Ngô Công Hầu, Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn đến làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Sở). Tiếp đoàn có đồng chí Bùi Minh Túy, Phó Giám đốc Sở và Trưởng các Phòng, đơn vị trực thuộc cùng tham dự.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong năm 2020, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục triển khai có hiệu quả các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác CCHC và KSTTHC đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nắm được chủ trương để cùng tham gia thực hiện. Việc tổ chức triển khai được thực hiện nghiêm túc, kịp thời và đạt hiệu quả tích cực. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức của Sở đều nhận thức rõ về mục đích ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của công tác CCHC, KSTTHC; từ đó tư tưởng và hành động chuyển biến tích cực, thực hiện nhiệm vụ đạt kết quả ngày càng cao, tạo được sự đồng tình, ủng hộ từ người dân và doanh nghiệp. Sở đã triển khai thực hiện một số giải pháp, sáng kiến trong công tác cải cách thủ tục hành chính như duy trì rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính, tổ chức tiếp công dân tại Sở và các huyện, thị, thành phố định kỳ hàng tháng, kịp thời giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực do ngành quản lý. Hiện tại, Sở có 151 thủ tục hành chính được niêm yết tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và tại các đơn vị trực thuộc (Cơ sở cai nghiện ma túy, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm). Trong đó, 116 thủ tục hành chính giải quyết theo cơ chế một cửa và 35 thủ tục hành chính giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông. Từ đầu năm đến nay (tính đến ngày 20/11/2020), Sở đã tiếp nhận 7.324 hồ sơ, trong đó giải quyết trước và đúng hạn 6.918 hồ sơ, còn 406 hồ sơ chưa đến hạn giải quyết, không có hồ sơ trễ hạn. Kết quả triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 được 03 hồ sơ và 74 hồ sơ có kết quả triển khai trả/nhận hồ sơ thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Công tác cải cách tổ chức bộ máy; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức; cải cách tài chính công; hiện đại hóa hành chính tiếp tục được tăng cường và thực hiện có hiệu quả, chú trọng triển khai việc ứng dụng phần mềm quản lý văn bản, điều hành trong hoạt động của cơ quan, đơn vị. Đến nay, 100% công chức, viên chức trong đơn vị sử dụng, thực hiện trao đổi, tài liệu qua hệ thống quản lý văn bản và điều hành; tỷ lệ văn bản trao đổi với các cơ quan nhà nước dưới dạng điện tử đạt trên 95% (trừ các văn bản mật); 100% văn bản điện tử phát hành có sử dụng chữ ký số; trên 90% thông tin theo quy định được cung cấp trên Trang thông tin điện tử Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, 100% công chức, viên chức sử dụng thư điện tử công vụ trong trao đổi công việc. Qua thống kê đánh giá kết quả từng năm, điểm chỉ số CCHC của Sở ngày càng cải thiện, năm 2019 được xếp vào nhóm rất tốt, với 92,81 điểm, đứng vị trí dẫn đầu các sở, ban, ngành tỉnh. Đồng thời được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác CCHC trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2020.

Đồng chí: Ngô Công Hầu, Trưởng đoàn kiểm tra, Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu kết luận

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp liên quan đến một số lĩnh vực CCHC, KSTTHC của Sở còn hạn chế. Đặc biệt, thủ tục hành chính ở mức độ 3,4 chỉ có 11 thủ tục, vẫn chưa đảm bảo yêu cầu của tỉnh đặt ra. Số hồ sơ phát sinh trực tuyến còn hạn chế do người dân có tâm lý nộp hồ sơ trực tuyến…

Đồng chí Ngô Công Hầu, Giám đốc Sở Nội vụ, đánh giá khá cao những thành tích về CCHC, KSTTHC của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã thực hiện trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Sở khắc phục những hạn chế mà đoàn góp ý, tiếp tục hoàn thiện để công tác CCHC ngày càng tốt hơn.

Sau khi nghe ý kiến kết luận của đoàn kiểm tra, đồng chí Bùi Minh Túy, Phó Giám đốc Sở nghiêm túc tiếp thu góp ý của đoàn và kiến nghị Sở Nội vụ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Sở trong thực hiện công tác CCHC nhất là việc tổ chức bộ máy, biên chế… phù hợp với điều kiện, yêu cầu thực tế của Sở trong thời gian tới.

Bích Giang (Văn Phòng Sở)

Số lượt xem: 126

Tin đã đưa
Thống kê truy cập
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở
Địa chỉ: 52/3 Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3823928 - 0291.3824104    -    Fax: 0291.3952087
Email: sldtbxh@baclieu.gov.vn