null Trung tâm Dịch vụ việc làm Bạc Liêu - Đẩy mạnh hoạt động Sàn giao dịch việc làm năm 2019

Thứ ba, 21/05/2019, 14:57

Hoạt động giới thiệu việc làm thông qua Sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Bạc Liêu triển khai những năm qua đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong sự phát triển thị trường lao động trên địa bàn tỉnh. Định kỳ hàng tháng, Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm và phối hợp với các địa phương tổ chức phiên giao dịch việc làm (GDVL)  lưu động tại các huyện, thị xã, thành phố. Qua các phiên giao dịch, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động và người lao động có cơ hội gắn kết với nhau, nhiều lao động tìm được việc làm ổn định, các doanh nghiệp tìm được người phù hợp với vị trí cần tuyển dụng.

Năm 2019, việc tổ chức Sàn GDVL có nhiều nét mới, ngoài việc tổ chức phiên giao dịch việc làm định kỳ và lưu động như thường lệ, theo Kế hoạch Trung tâm Dịch vụ việc làm còn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 06 cuộc tư vấn cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ra trường và bộ đội xuất ngũ; tổ chức 64 cụm tư vấn tại các xã, phường, thị trấn; tư vấn trực tiếp cho người lao động có nhu cầu tại các khóm ấp (với số lượng từ 10 người trở lên) nhằm tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận nhanh chóng thị trường lao động.

Phiên giao dịch việc làm lưu động tổ chức tại huyện Phước Long

Thời gian qua, Trung tâm đã triển khai các biện pháp hỗ trợ trực tiếp như: Tổ chức sơ tuyển, phỏng vấn, tuyển dụng, giới thiệu việc làm cho người lao động có nhu cầu đi làm việc trong và ngoài tỉnh, tuyển chọn lao động đi làm việc tại các nước như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc…; tư vấn định hướng nghề nghiệp để người lao động lựa chọn nghề đào tạo phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân; truyên truyền chính sách, pháp luật về lao động - việc làm, học nghề, phổ biến chính sách bảo hiểm thất nghiệp, đăng tải thông tin về nhu cầu tuyển dụng, thời gian, địa điểm tổ chức các phiên GDVL trên website của Trung tâm để người lao động, người sử dụng lao động biết và tham gia.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tổ chức 05 Phiên giao dịch định kỳ, 02 Phiên lưu động tại các huyện, 15 cụm tư vấn và 05 cuộc tư vấn trực tiếp cho sinh viên, bộ đội xuất ngũ. Tổng số có 2.732 lượt người tham dự, có 05 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp và 599 lượt doanh nghiệp ủy thác tuyển dụng. Thông qua đây, nhân dân và người lao động đã dần quen với phương thức tiếp cận thông tin qua Sàn, từ đó công tác tuyên truyền ngày càng phát huy được hiệu quả về cả chiều rộng và chiều sâu. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2019 đã giới thiệu việc làm cho gần 13.000 lao động, riêng công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng luôn được Trung tâm quan tâm tích cực và tính đến thời điểm hiện tại đã có 145 lao động xuất cảnh, đạt 48,3% so với kế hoạch năm, tăng 3,57% so với cùng kỳ năm trước.

Ông: Nguyễn Văn Vũ - PGĐ Sở Lao động - TB&XH phát biểu triển khai các biện pháp hỗ trợ cho người lao động đi tìm việc làm

Sắp tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu hoạt động của Sàn GDVL tới đông đảo nhân dân, người lao động, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh, huyện, xã để thu hút người lao động, người sử dụng lao động tham gia; đẩy mạnh công tác phối hợp với các đơn vị, cá nhân có chức năng tuyển dụng, đào tạo đáp ứng nhu cầu của người lao động để thu thập thông tin, làm phong phú nội dung, thông tin tuyển dụng, đào tạo để nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng trực tiếp trên Sàn giao dịch; đẩy mạnh việc nghiên cứu, cải thiện hình thức, nội dung tổ chức Sàn giao dịch phù hợp với đặc thù lao động trên địa bàn, lồng ghép việc tuyên truyền, tổ chức Sàn giao dịch với các chương trình, hoạt động khác trên địa bàn có liên quan để giảm chi phí tổ chức mà vẫn đảm bảo hiệu quả Sàn giao dịch; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, nhân viên tham gia vận hành, phục vụ Sàn giao dịch có chất lượng, hiệu quả và chuyên nghiệp./.

THÚY AN