Responsive Image
Kết quả giải quyết
Thủ tục hành chính

Tiếp nhận:

298

Giải quyết:

283

Trước hạn:

270

95%

Đúng hạn:

283

100%

Trễ hạn:

0

0%

Tự động cập nhật lúc 08:23 ngày 24/07/2020
Liên kết web
Thăm dò

null Trung tâm Dịch vụ việc làm: Giải quyết tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Tin chuyên ngành
Thứ sáu, 21/09/2018, 08:04
Màu chữ Cỡ chữ
Trung tâm Dịch vụ việc làm: Giải quyết tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

Thời gian qua, cùng với việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề và đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh còn giải quyết kịp thời chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), giúp người lao động ổn định cuộc sống, sớm tái hòa nhập với thị trường lao động. Xác định công tác tuyên truyền, hướng dẫn BHTN là công tác trọng tâm trong việc thực hiện chính sách BHTN, ngay từ đầu năm Trung tâm đã chủ động thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Thực hiện các phóng sự truyền hình, bài viết tuyên truyền qua báo chí, treo các bảng pano tuyên truyền, phát tờ rơi, lồng ghép vào các cuộc tuyên truyền về sàn giao dịch việc làm thông qua hình thức phát thanh lưu động trên địa bàn toàn tỉnh. Kết quả trong 9 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã phát 3.700 tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, 435 quyển sổ tay tuyên tuyên truyền về chính sách BHTN đến các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các công ty, doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn tỉnh, 112 cuốn sách “Chỉ mục các quy định pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và “Sổ hướng dẫn nghiệp vụ về bảo hiểm thất nghiệp” cho Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Chính sách BHTN hiện nay đang được người lao động và người sử dụng lao động đón nhận một cách tích cực. Vì khi người lao động thất nghiệp, ngoài việc được Trung tâm DVVL tỉnh tiếp nhận, giải quyết, chi trả chế độ theo phương châm “Đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời hạn” thì còn được tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề miễn phí.

Nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tiếp nhận hồ sơ đăng ký BHTN của NLĐ

Với việc thực hiện tốt chính sách này, đã giúp cho nhiều lao động bị thất nghiệp giảm bớt một phần khó khăn trong thời gian đi tìm kiếm việc làm mới. Trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh có 2.990 lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng BHTN và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tiến hành trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ký quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 2.955 người, với số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách BHTN vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định như: Hiện tại, dữ liệu BHTN chưa được kết nối với bảo hiểm xã hội nên khó khăn trong việc nắm bắt kịp thời thông tin của người lao động. Trong quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tuy có phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh nhưng chỉ kiểm tra và phát hiện được những lao động có việc làm trong tỉnh còn những lao động có việc làm ngoài tỉnh thì chưa kiểm tra được. Song song đó, một số ít người lao động khai báo chưa trung thực về tình trạng việc làm của mình dẫn đến việc phải ra quyết định thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp đã hưởng do người lao động đã có việc làm trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nhận thức của NLĐ về chính sách BHTN còn hạn chế, nhiều lao động chỉ quan tâm đến quyền lợi như khi bị thất nghiệp họ sẽ được hỗ trợ bao nhiêu tiền chứ chưa quan tâm đến trách nhiệm trong việc khai báo thông tin tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định, cụ thể trong 9 tháng đầu năm, có 54 hồ sơ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp với lý do không thông báo tìm kiếm việc làm theo quy định.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác BHTN, sắp tới Trung tâm DVVL tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan quan tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHTN cho người lao động, người sử dụng lao động tại các công ty, doanh nghiệp trong tỉnh; lắp mới và sửa chữa các bảng thông tin tuyên truyền về chính sách BHTN ở các doanh nghiệp, công ty có sử dụng nhiều lao động; in tờ rơi phát trực tiếp cho người lao động, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời sẽ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động một cách nhanh chóng, kịp thời và đảm bảo đúng nguyên tắc. Ngoài ra, Trung tâm đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách lao động, việc làm, xuất khẩu lao động sâu rộng trong nhân dân; liên hệ với các công ty trong và ngoài tỉnh nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động, cập nhật thông tin tuyển dụng cung cấp cho cộng tác viên; mở rộng đối tác với các công ty trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động để đa dạng hóa các ngành nghề, tạo thêm nhiều cơ hội lựa chọn việc làm theo năng lực để người lao động nhanh chóng có việc làm, tái hòa nhập với thị trường lao động./.

Thúy An

Số lượt xem: 175

Thống kê truy cập
SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Sở
Địa chỉ: 52/3 Đường Hùng Vương, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3823928 - 0291.3824104    -    Fax: 0291.3952087
Email: sldtbxh@baclieu.gov.vn